Kiến thức

VAI TRÒ CỦA CHẤT XƠ ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Đăng lúc: 01-12-2014 09:42:24 AM - Đã xem: 339

          Chất xơ là phần khó tiêu hóa của thức ăn có nguồn gốc từ thực vật và chất thải của động vật ăn chất xơ. Có hai thành phần chính: chất xơ hòa tan và không hòa tan trong nước.

 

1. Vai trò với sức khỏe

 

Dinh dưỡng

Hầu hết thức ăn có nhiều chất xơ cũng rất tốt cho bạn vì nhiều lí do khác. Ví dụ, ăn trái cây, rau xanh và ngũ cốc, chúng giàu chất xơ nhưng cũng giàu vitamin và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nói cách khác, nếu bạn dùng một bữa ăn giàu chất xơ, không chỉ bạn bảo vệ được sức khỏe của bạn bằng chất xơ ăn vào mà còn bởi vì bạn hấp thu được những chất dinh dưỡng cần thiết khác.

 

Táo bón

Ở trong ruột, chất xơ không tan trương phồng và làm mềm phân, kích thích ruột tăng co bóp và chống lại táo bón rất tốt.

 

Viêm ruột

 

Sợi xơ không tan làm giảm áp lực trong ruột bằng cách kích thích nhu động ruột, làm cho thức ăn đi qua đường ruột nhanh hơn.

 

Ung thư

  • Ung thư ruột già: Tăng lượng chất xơ khiến cho tốc độ thức ăn đi qua đường ruột nhanh hơn, do vậy làm giảm thời gian những chất độc tiếp xúc với ruột
  • Ung thư vú: Chất xơ không hòa tan trong nước làm giảm estrogen trong máu, do vậy chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

 

Béo phì

       Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp kiểm soát một cách rõ rệt cân nặng của bản thân.

 

Mỡ máu, Bệnh tim mạch vành, Xơ vữa động mạch

       Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm có nhiều chất xơ tan được có thể làm giảm cholesterol máu bằng cách làm axít mật đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn do đó lấy đi bớt cholesterol máu.

 

Tiểu đường

     Ăn nhiều chất xơ tan trong nước trong bữa ăn có tinh bột (ngũ cốc) giúp cho insulin hoạt động tốt hơn, làm thức ăn xuống ruột chậm hơn, ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu tới 30% nên đường máu sau ăn không tăng nhanh (ổn định đường huyết).

 

2. Quả hạt khô – thực phẩm bổ sung chất xơ thời thượng

 

    Theo Tiến sĩ Richard Mattes - chuyên về lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng học thuộc trường đại học Purdue, Indianapolis (Mỹ): “Hàm lượng protein và chất xơ trong hạt quả khô cao nên đem lại cảm giác no lâu. Vì vậy mỗi khi cảm thấy đói bụng, thèm ăn thay vì ăn snack, bánh ngọt, thức ăn nhanh bạn nên dùng hạt khô”.

 

   Quả hạt khô chứa hàm lượng chất béo khá cao (khoảng 50%), trong đó chất béo không bão hòa (loại chất béo có lợi cho sức khỏe) chiếm hơn 80%. Ngoài ra, hạt quả khô còn chứa các thành phần đạm và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như protein, canxi, kali, kẽm, sắt, các loại vitamin A, B, E...

Nguồn:

-         www.purdue.edu

-         www.who.int

 

GONUTS xin trân trọng giới thiệu đến quý khách hàng các sản phẩm quả hạt khô nhập khẩu được chứng nhận chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

 

 



Thống kê

  • Lượt truy cập: 158873
  • Đang online: 10
Liên hệ với chúng tôi