Kiến thức

THẾ NÀO LÀ TRÁI CÂY SẤY KHÔ TỰ NHIÊN?

Đăng lúc: 13-01-2015 02:24:07 PM - Đã xem: 1046

     Tại các nước phương Tây, trái cây sấy khô được sử dụng hàng ngày như một loại snack để bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ sức khoẻ. Xu hướng này cũng đang dần du nhập vào Việt Nam, khi mức sống và ý thức tiêu dùng của người dân ngày càng cao hơn.

 

     Trước đây, nhiều quan niệm cho rằng, các loại trái cây khi được sấy khô sẽ mất đi các chất dinh dưỡng có sẵn. Thực tế, việc mất đi chất dinh dưỡng sau quá trình sấy khô là do sử dụng phương pháp sấy ở nhiệt độ cao. Còn hiện nay, công nghệ sấy thăng hoa, hay còn gọi là sấy đông khô chân không, có thể giữ lại gần như trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của trái cây tươi từ màu sắc, hương vị cho đến các loại khoáng chất.

      Để chọn lựa được sản phẩm thực sự an toàn, bạn cần chú ý đến yếu tố “tự nhiên” và nguồn gốc của các nguyên liệu trong sản phẩm. Có rất nhiều người cho rằng sản phẩm làm ra từ trái cây là sản phẩm tự nhiên. Nhưng thực tế không phải vậy. Một sản phẩm chỉ đạt tiêu chuẩn “hoàn toàn tự nhiên” khi đáp ứng được chỉ tiêu 3 không: Không chất bảo quản - Không phẩm màu - Không hương liệu nhân tạo.

 

Cách chọn trái cây sấy khô sao cho ngon và an toàn cho sức khỏe

 

1. Nhìn vào màu sắc, hương vị của trái cây khô

     Những sản phẩm trái cây khô tốt nhất được làm từ những quả tươi và vừa chín tới. Quá trình sấy khô không thể thực hiện nếu trái cây chưa chín hoặc quá chín, bị thâm tím và đổi mùi. Để chọn được trái cây khô chất lượng cao, người tiêu dùng nên chú ý đến màu sắc sáng, tự nhiên của chính loại trái cây đó, đừng chọn các sản phẩm có màu sắc quá lòe loẹt vì có khả năng được thêm phụ gia tạo màu. Hương vị cũng nên thơm thoảng nhẹ mùi tự nhiên của sản phẩm.

    Thực tế các loại trái cây trong quá trình sấy khô thường không giữ được màu tự nhiên mà màu sẽ sậm hơn hoặc ngả sang màu nâu, vàng đậm, tím đen... trừ một số quả vốn dĩ có màu sậm như Cranberry, Strawberry, …. Để giữ màu tự nhiên trái cây khô (đặc biệt đối với các loại muốn có màu vàng tươi, trắng sáng) nhà sản xuất thường cho thêm khí SO2 để giữ màu. Tuy nhiên chất này nếu dùng ở nồng độ cao rất có hại cho sức khỏe. Thực tế, những loại trái cây tươi có màu sậm thì khi sấy khô vẫn giữ được màu tự nhiên của chúng.

Sau đây là một số trái cây khô với màu tự nhiên của chúng:

  • Nho khô: màu đen tím thẫm (nho Thompson), màu vàng nâu sẫm (nho xanh), màu nâu đỏ (nho Sultanas).
  • Nam việt quất: màu đỏ thẫm.
  • Mơ khô (Apricot): màu vàng nâu sẫm (màu vàng tươi pha cam chứng tỏ có nồng độ SO2 cao).
  • Mận khô, sung khô (loại Mission): màu tím đen (cũng là màu tự nhiên của quả tươi).
  • Xoài khô/chuối khô/gừng sấy dẻo: màu vàng nâu hoặc hơi ngả nâu

 

2. Chọn trái cây khô không thêm quá nhiều đường

    Trong trái cây có chứa một lượng đường tự nhiên. Vị ngọt cộng hương vị sẽ được tăng lên rất nhiều khi chúng được làm khô. Vì vậy, để lựa chọn trái cây sấy khô đảm bảo cần tìm kiếm những sản phẩm không cho thêmquá nhiều đường trong thời gian chế biến. Hãy kiểm tra các thành phần trên bao bì để đảm bảo chắc chắn. 

 

      Những nhà sản xuất cho thêm nhiều đường để nâng cao hương vị sản phẩm cũng như làm giảm giá thành (dùng đường như chất đôn), hậu quả là sản phẩm không được ngọt tự nhiên, ví dụ như dứa, khoai tây chiên, chuối…Một số nơi không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoàn toàn có thể cho thêm lượng đường có chất độc hại hoặc không rõ nguồn gốc, gây hại cho người tiêu dùng.

 

3. Mua trái cây khô hữu cơ

     Người tiêu dùng cần quan tâm đến những hoa quả không cần phun thuốc trừ sâu trong quá trình trồng hay khả năng có vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể tồn tại trong trái cây. Ngoài ra, một số chất bảo quản như SO2 có thể tồn tại trong các túi trái cây khô mà nhiều gia đình đang sử dụng. Vì thế, hãy quan tâm đến việc lựa chọn các trái cây hữu cơ, không thông qua các hóa chất độc hại để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân người sử dụng.

 

4. Mua sản phẩm được đóng gói cẩn thận, thông tin nhà sản xuất rõ ràng

     Đây là cách tốt nhất giúp bạn tránh mua trái cây sấy khô nhập từ các cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng hóa trưng bày dạng hàng xá (trong túi lớn như ta thường thấy ở chợ) thường có chất lượng không ổn định hay chứa chất bảo quản và phụ gia rất nhiều, vì nếu không có nhiều chất bảo quản thì sản phẩm khó giữ được chất lượng trong thời gian dài.

     Bạn có thể lựa chọn các loại sấy khô có nguyên liệu được nhập từ các quốc gia có tiêu chuẩn khắt khe như Hoa Kỳ, EU, Úc… để đảm bảo an toàn.

 

Nguồn:

www.madeinnature.com

www.fda.gov

www.usda.gov

 

Thống kê

  • Lượt truy cập: 269893
  • Đang online: 8
Liên hệ với chúng tôi