Kiến thức

MACADAMIA - VUA CỦA CÁC LOẠI HẠT

Đăng lúc: 11-12-2014 09:02:20 AM - Đã xem: 1330

       Hạt Macadamia có nguồn gốc từ Châu Đại Dương, hiện nay chúng được nhân rộng tại một số vùng tại Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam… Hạt Macadamia được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, vì vậy hạt Macadamia được xem như là vua của các loại hạt. Gonuts xin mời các bạn cùng khám phá những giá trị dinh dưỡng mà hạt này mang lại cho cơ thể chúng ta.

1. Bảo vệ tim mạch

 

     Nhân của hạt Macadamia có hàm lượng dầu tới 78%, trong dầu của Macadamia có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Khi ăn vào giảm được Cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người.

     Trong Macadamia còn có chứa một loại amino acid tên là arginine – chất này giúp các thành mạch máu linh hoạt. Các chất chống oxi hóa trong Macadamia cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch của bạn. Hạt Macadamia được Quỹ tim mạch của Úc khuyên dùng.

 

2. Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em

 

     Trong nhân Macadamia có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3…rất có lợi cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Hạt Macadamia giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.

     Hạt Macadamia có tác dụng rất tốt đối với trẻ nhỏ. Dạy dỗ và nuôi nấng là những gì tốt nhất bạn có thể dành cho con em của mình. Thói quen ăn uống, kiến thức và sự lựa chọn thực phẩm từ khi còn bé sẽ được chúng mang theo cho đến tận khi trưởng thành. Ăn vặt đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ vì thế hướng cho con bạn ăn những đồ ăn nhiều dinh dưỡng là điều cần thiết. Hãy dạy cho con bạn lựa chọn hạt Macadamia.

     Hạt này chứa dầu tốt cho sức khỏe, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, vị ngon và tiện dụng vì thế nó là loại thực phẩm lý tưởng cho những bé năng động. Hãy cho con bạn ăn hạt Macadamia sau giờ học, khi đi dã ngoại và vào những ngày nghỉ cuối tuần.

 

3. Cung cấp đầy đủ năng lượng, giảm béo, thích hợp cho các chế độ ăn kiêng

 

    Theo các khuyến cáo, hạt Macadamia được khuyên dùng như là một phần của hầu hết các chế độ ăn kiêng. Nếu bạn muốn thực sự đốt cháy chất béo, bạn phải giảm hàm lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn. Macadamia là một sự lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống với hàm lượng carbohydrate thấp. Macadamia được xem là một trong những loại hạt giúp các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình ăn kiêng.

     Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn có chứa hàm lượng chất béo vừa phải thúc đẩy cảm giác no, kéo dài hơn và ngon miệng hơn. Mặt khác chế độ ăn ít chất béo thường ko đủ thỏa mãn và khó duy trì hơn. Việc sử dụng hạt Macadamia ở mức vừa phải, được thay thế các loại thực phẩm khác cho thấy chúng không hề  khiến bạn tăng cân mà ngược lại còn giúp bạn giảm cân.

 

4. Có lợi cho người có bệnh tiểu đường, đường huyết cao

 

    Chỉ số đường huyết (GI) là một thứ hạng khoa học của thực phẩm dựa trên tác dụng tức thì của chúng trên mức độ đường trong máu. Hạt Macadamia được phân loại là một loại thực phẩm có hàm lượng GI thấp. Hạt Macadamia giúp no lâu, do đó làm giảm cảm giác đói. Nó cũng làm chậm quá trình tiêu hóa với chỉ số đường huyết thấp. Protein, chất xơ và chất béo trong Macadamia giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “thèm đường”.

 

5. Bổ sung chất xơ thực phẩm

 

    Chất xơ là một thuật ngữ cho carbohydrate có khả năng kháng enzyme tiêu hóa trong dạ dày và do đó đi qua vào đường tiêu hóa, nơi chúng thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột mong muốn và quá trình sinh lý có lợi.

    Các chất xơ được tìm thấy trong Macadamia về cơ bản là thành tế bào bên trong nhân, 100g Macadamia cung cấp 8.6g hoặc 23% mức đề nghị hàng ngày của nhu cầu chất xơ.

 

6. Giá trị ẩm thực

 

    Vỏ Macadamia có nhiều tannin và protein, dùng làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Thành phần hữu ích chính của quả Macadamia là phần nhân – được xếp vào hàng thượng phẩm trong “kho hạt” phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây. Macadamia có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Từ lâu Macadamia đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng.

    Nhân Macadamia sau khi chiên rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh, chocolate, nước uống, dầu salad… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn.

 

7. Tác dụng làm đẹp da

 

 

    Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, Macadamia còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu Macadamia rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu Macadamia là một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.

 

 

Nguồn:

www.heartfoundation.org.au

www.nutindustry.org.au

www.stylecraze.com

www.caythuoc.vn

 

 

Thống kê

  • Lượt truy cập: 315650
  • Đang online: 4
Liên hệ với chúng tôi