Kiến thức

HẠT ĐIỀU - LOẠI HẠT THƠM NGON VÀ BỔ DƯỠNG

Đăng lúc: 25-12-2014 08:37:22 AM - Đã xem: 314

    Hạt điều là món ăn thường thấy trong ngày Lễ Tết trong nhiều gia đình Việt Nam. Ngoài hương vị giòn ngọt thơm ngon đặc trưng, hạt điều còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe chúng ta.

 

 I. Công dụng của hạt điều đối với sức khỏe

 

    Hạt điều rất giàu sắt, phốt pho, magiê và kẽm. Chúng cũng là nguồn cung cấp tốt các chất phytochemical, chất chống oxy hóa và protein. Vì vậy, hãy tích cực ăn loại hạt bổ dưỡng này để tăng sức khỏe cho cơ thể bạn nhé.

 

Hạt điều có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe

 

1. Ngăn ngừa ung thư

 

    Chất proanthocyanidins trong hạt điều có tác dụng cô lập các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia. Hàm lượng Đồng cao của cũng là nguồn chính tạo nên sức mạnh để loại bỏ các gốc tự do, hạt điều còn có chất phytochemical và chất chống oxy hóa bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim và ung thư.

 

2. Tốt cho tim

 

    Hạt điều có hàm lượng chất béo thấp hơn so với hầu hết các loại hạt khác và hầu hết là trong các hình thức của axit oleic. Nghiên cứu cho thấy axit oleic thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách giúp làm giảm nồng độ chất béo trung tính, nồng độ cao trong đó có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim. Hạt điều tuyệt vời vì không chứa cholesterol, Magie trong hạt điều giúp hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim.

 

3. Tóc và da

 

    Hạt điều rất giàu khoáng chất đồng, một thành phần thiết yếu của nhiều enzym, đồng đóng một phần quan trọng trong quy trình chuyển đổi tyrosine thành melanin, là sắc tố cho tóc và da.

 

4. Giúp xương chắc khỏe

 

    Hạt điều đặc biệt giàu magiê. Hầu hết các magiê trong cơ thể con người là trong xương. Chúng giúp hình thành cấu trúc vật lý của xương, phần còn lại nằm trên bề mặt của xương, nơi nó được lưu trữ cho cơ thể sử dụng khi cần.

 

5. Tốt cho các dây thần kinh

 

    Bằng cách ngăn chặn canxi xâm nhập vào các tế bào thần kinh và kích hoạt chúng, magiê giúp thần kinh, các mạch máu và cơ bắp cùng thư giãn. Thiếu magiê dẫn đến huyết áp cao, căng cơ, chứng đau nửa đầu, đau nhức và mệt mỏi.

 

6. Ngăn chặn Sỏi mật

 

    Dữ liệu được thu thập từ nghiên cứu trên 80.718 phụ nữ cho thấy rằng những phụ nữ ăn ít nhất một 28 gam hạt mỗi tuần, chẳng hạn như hạt điều, có nguy cơ bị sỏi mật thấp hơn 25%.

 

7. Giảm cân

 

    Hạt điều thực sự có nhiều chất béo, nhưng nó được coi là "chất béo tốt". Hạt điều có chứa ít chất béo hơn so với hầu hết các loại hạt phổ biến khác, bao gồm cả đậu phộng, quả hồ đào, hạnh nhân và quả óc chó. Dùng hạt điều như bữa ăn nhẹ rất có giá trị cho việc kiểm soát tăng cân vì chúng chứa nhiều năng lượng và chất xơ.

 

 II.  Cách phân biệt hạt điều Việt Nam và nước ngoài

 

    Hạt điều Việt Nam được đánh giá có mùi vị ngon nhất thế giới. Những năm gần đây, để phục vụ nhu cầu nhập khẩu ngày một lớn của thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam còn nhập khẩu hạt điều nguyên liệu - hạt điều thô từ các nước Châu Phi. Với nhiều nguồn nguyên liệu thô như vậy thì việc nhận ra sản phẩm ngon nhất và chất lượng tốt nhất đối với người tiêu dùng là một điều không dễ.

 

GONUTS xin giới thiệu các bạn cách phân biệt giữa hạt điều Việt Nam và nước ngoài.

 

Bước 1: Ngay bây giờ, với một hạt điều (tươi hoặc đã có gia vị) trên tay, bạn hãy bẻ đôi hạt ra, bẻ theo hai cách. Theo chiều dọc và chiều ngang.

 

Bước 2: Quan sát và nếm thử

 

-  Về hình thức: Nhân hạt điều Việt Nam thường đặc ruột, hạt càng nhỏ càng đặc ruột. Điều này có thể thấy rõ khi phân biệt với hạt điều nhân có nguồn gốc nước ngoài. Hạt điều Việt Nam hạt thường nhỏ, nhưng rất nặng hạt.

 

- Về bề mặt: Hạt điều Việt Nam hơi nhỏ nhưng thân căng tròn và da mịn màng, hạt điều nước ngoài thì to hơn nhưng luôn có những nếp nhăn dọc theo thân điều.

 

- Về màu sắc: Hạt điều nhân Việt Nam có màu vàng nhẹ, không phải màu trắng tinh, trắng sữa. Màu sắc vàng xuyên suốt mọi vị trí của nhân, không phải bên ngoài thấy vàng, nhưng bên trong lại trắng, màu sắc đồng nhất.

 

- Cảm nhận về mùi: Mùi ngon là mùi hàng mới, không hôi dầu. Hạt điều nhân nếu được chế biến và bảo quản tốt thì thời gian ngon nhất của nó nằm trong vòng 2 - 3 tháng.

 

 

Nguồn:

www.vinacas.com

www.tapchidinhduong.vn

www.health.com

www.lon.ac.uk

Thống kê

  • Lượt truy cập: 158865
  • Đang online: 8
Liên hệ với chúng tôi