Kiến thức

FRUIT CAKE - MÓN BÁNH TRUYỂN THỐNG MÙA GIÁNG SINH

Đăng lúc: 02-12-2014 03:01:06 PM - Đã xem: 2597

      Một trong những món bánh rất truyền thống nhân dịp Giáng Sinh chính là Fruit Cake. Fruit cake thông thường, với một cách làm khác, được dùng nhiều trong các buổi trà chiều. Fruit cake Giáng Sinh truyền thống nếu làm đúng cách, có thể để dành được cả năm hoặc thậm chí vài năm.

 

Công thức làm bánh Fruitcake tại khối Liên Hiệp Anh (UK)

 

   Hiện nay có rất nhiều công thức làm bánh Fruitcake khác nhau. Gonuts xin giới thiệu đến các bạn công thức phổ biến nhất tại UK.

 

I. Nguyên liệu

  • 350g bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 300g bột mì
  • 2oog đường xay mịn 
  • 6 quả trứng gà
  • 1 tsp tinh dầu vani, tinh dầu chanh
  • 1 tsp bột quế – 1 tbsp bột gừng
  • 300g hạt các loại. Các loại hạt nên dùng hạt có độ béo cao: hạnh nhân, óc chó, hạt điều, lạc (đậu phộng), hạt dẻ cười…
  • 500g mứt – quả khô.
  • 500 ml rượu. Có thể dùng Rhum, Voka, Whisky, rượu nếp thuần Việt, rượu táo mèo…rượu nặng và có mùi thơm là được ưu tiên.

* Hoa quả khô có thể dùng nho khô, mận khô, anh đào khô, cranberry, mỗi thứ một ít, các bạn có thể dùng các loại khác tùy thích. Loại nào to thì các bạn cắt thành cỡ hạt lựu nhé. Ngoài hoa quả thì các bạn cũng có thể cho thêm các loại hạt như hạt óc chó, hồ đào, hạt dẻ cười…

 

 II.   Cách làm

Chuẩn bị hạt và quả:

- Trước khi làm bánh 1-2 ngày, bạn ngâm trái cây khô và mứt vào rượu.

- Các loại quả sau khi ngâm rượu, vớt ra, để cho ráo. Phần rượu sau khi ngâm giữ lại để làm bánh, và tẩm bánh sau khi nướng.

- Các loại hạt cũng thái nhỏ bằng cỡ hạt lựu. Có thể dùng hạt điều, hạt dẻ cười và hạt maccadamia

Làm bánh:

- Đánh bông bơ với đường trong 1 thố to vì khối lượng trộn tương đối nhiều. Bước này rất quan trọng, sẽ giúp bánh nở tốt, không bị chai. Bạn đánh đến khi bơ xốp lên và chuyển màu nhạt.

- Cho từng 2 quả trứng vào, đánh tan đều với bơ đường rồi cho tiếp đánh đều đến khi hết trứng.

- Cho 80ml rượu ngâm trái cây vào, đánh đều.

- Tiếp theo cho bột mì + bột quế, trộn nhuyễn. Hỗn hợp bột lúc này gần giống hỗn hợp bột làm butter cake.

- Cho tiếp các loại hạt vả quả vào. Lúc này, bạn chuyển qua trộn tay với một chiếc thìa cứng, vì hỗn hợp rất nặng, không trộn máy được. Hoặc đeo găng tay nilon vào rồi trộn bằng tay.

- Sau khi trộn bột xong, bật lò nướng ở mức 170 độ – nhiệt độ thực, lót giấy nến cho khuôn và đổ bột vào.

- Cho bánh vào nướng. Tổng thời gian cho bánh trong khuôn nguyên ổ to là 2h, trong khuôn cupcake là 1h20 phút. Trong 1 tiếng đầu, nướng ở nhiệt độ 170 độ. Sau đó, hạ nhiệt xuống 150 độ. Lúc này, dùng một tờ giấy bạc che lên mặt bánh để tránh cho mặt bánh bị sậm màu quá.

- Bánh sau khi nướng, lấy ra khỏi khuôn, tẩm rượu vài lần cho đến khi bánh nguội thì gói trong giấy bạc, cất ở ngăn mát tủ lạnh.

- Mỗi ngày, lấy bánh ra tẩm rượu 1 lần, rồi gói lại, cất đi. Bánh sau khi tẩm rượu 3 ngày là có thể ăn được rồi. Nhưng thời gian tẩm rượu càng lâu thì bánh càng ngon.

 

Nguồn:

www.bbc.co.uk

www.wikipedia.org

www. e5bakehouse.com

 

GONUTS xin trân trọng giới thiệu đến quý khách hàng các sản phẩm quả hạt khô nhập khẩu được chứng nhận chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm của GONUTS sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh ngon tuyệt vời, giúp bạn và người thân có một kỳ giáng sinh nhiều ý nghĩa.

 



Thống kê

  • Lượt truy cập: 318550
  • Đang online: 2
Liên hệ với chúng tôi